Tin vui dồn dập với vải thiều

Sáng 3-6, Trung tâm Kiểm dịch Thực vật sau nhập khẩu 2 cho biết lô vải thiều đầu tiên xuất khẩu đi Mỹ (1 tấn) đã đến nơi an toàn và được nhà nhập khẩu đánh giá chất lượng tốt và mẫu mã đẹp.

Vì thế, trong tuần tới, Công ty Ánh Dương Sao sẽ tiếp tục xuất khẩu lô hàng thứ 2 sang thị trường này. Cùng thời gian này, Công ty Rồng Đỏ cũng xuất vải đi Mỹ, Úc và thị trường Liên minh Châu Âu (EU).
Hiện Việt Nam có 17 nhà máy đóng gói trái cây tươi được Mỹ cấp mã số nhưng toàn bộ đều ở phía Nam nên các nhà xuất khẩu vải phải vận chuyển nguyên liệu bằng máy bay vào TP HCM để sơ chế, đóng gói và chiếu xạ mất nhiều thời gian và chi phí.

Lô vải đầu tiên đến Mỹ vẫn giữ được mẫu mã đẹp
Mới đây, Công ty Rồng Đỏ đã xúc tiến xây dựng cơ sở đóng gói theo tiêu chuẩn của Mỹ tại tỉnh Hải Dương. Dự kiến vào ngày 7-6 tới, Cục Bảo vệ Thực vật Việt Nam phối hợp với cơ quan đồng cấp Mỹ sẽ đến thẩm định và cấp mã số cho nhà máy này. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, doanh nghiệp xuất khẩu vải sau khi mua nguyên liệu sẽ tiến hành sơ chế, đóng gói ngay tại Hải Dương, sau đó mới vận chuyển bằng xe lạnh vào TP HCM để chiếu xạ trước khi xuất khẩu đi Mỹ, Úc.
 
Việc có nhà máy đóng gói đạt chuẩn tại vùng nguyên liệu sẽ giúp cho vải tươi giữ được mẫu mã đẹp hơn, tiết kiệm chi phí, tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp khi xuất khẩu.
 
Trong ngày 2-6, Bộ Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 3 tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang đã ký biên bản ghi nhớ cam kết với đại diện 6 nước trên thế giới nhằm đưa vải thiều Việt Nam đạt tiêu chuẩn xuất khẩu lên khoảng 50.000- 100.000 tấn vải/ năm.
 
Theo đó, các bên sẽ hợp tác chặt chẽ để tổ chức triển khai đưa các ứng dụng khoa học công nghệ vào việc trồng vải, bảo quản, chế biến đạt tiêu chuẩn và xuất khẩu sang nước ngoài. Tổ chức các chương trình marketing phát triển thị trường cho các sản phẩm này tại nước ngoài.
Ngọc Ánh
Nguồn: Người lao động 

Chia sẽ:

Facebook Twitter Google+ ZingMe Email Addthis
Tin tức khác

Chủ động xuống giống lúa thu đông, né lũ cuối vụ ở ĐBSCL

Các địa phương ĐBSCL đang tích cực gieo sạ dứt điểm diện tích lúa thu đông còn lại theo đúng khung thời vụ khuyến cáo, đảm bảo ăn chắc, tránh đỉnh lũ có thể xảy ra vào cuối vụ...... 

Xem chi tiết >>

Lời khuyên cho việc sử dụng Stoplant 5WP (Uniconazole)

Stoplant 5WP (Uniconazole)là sản phẩm được đăng ký và phân phối bởi Cty CP Đồng Xanh. Ở nồng độ (ppm) phần triệu, uniconazole là một PGR có tác động tích cực nhất và bền bỉ được sử dụng để kiểm soát chiều cao của cây cảnh. Tác động ở mức độ cao này được sử dụng trên một phạm...

Xem chi tiết >>

Chuyên gia nông nghiệp: 'Xâm nhập mặn là cơ hội để làm giàu'

Nhiều nhà khoa học cho rằng giảm bớt diện tích trồng lúa nước, chuyển sang nuôi thủy sản tận dụng nguồn nước mặn sẵn có sẽ là cơ hội làm giàu cho nông dân đồng bằng sông Cửu Long.

Xem chi tiết >>

Tranh cãi việc dùng xi măng làm phân bón cho lúa xanh tốt

Tiến sĩ hóa học Nguyễn Văn Khải cho rằng rải xi măng là sáng kiến "tuyệt vời", giúp cải tạo đất chua, đất phèn; nhưng nhiều chuyên gia khác lại khẳng định biện pháp này phi khoa học, có hại cho đất.

Xem chi tiết >>

Thông tư 34/2015/TT-BNNPTNT sửa đổi tên tổ chức đăng ký, tên thuốc BVTV.....

Thông tư số 34/2015/TT-BNNPTNT: - Sửa đổi tên tổ chức xin đăng ký, dạng thuốc, tên thuốc BVTV. - Các thuốc BVTV loại khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng trên rau, quả, chè ở Việt Nam. - Các thuốc BVTV loại khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam. ......

Xem chi tiết >>