Lâm nợ vì khoai lang

Với giá bán đầu vụ 700.000 - 800.000đ/tạ (1 tạ 60kg), hiện giảm xuống chỉ còn 60.000 – 120.000đ/tạ (tùy nơi). Sau khi thu hoạch thua lỗ từ 50 – 90 triệu đồng/ha, nhiều nông dân lâm cảnh nợ nần...

Chi phí bỏ ra đối với mỗi công khoai trên chục triệu đồng mà sau khi thu hoạch bán chỉ thu một nửa vốn

2 năm liên tiếp gặp cảnh thua lỗ vì khoai bán với giá rẻ như cho và để có vốn tái sản xuất không cách nào khác là đi vay tiền ngân hàng, anh Nguyễn Văn Chiến ở ấp Tân Thạnh, xã Phong Hòa, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) có 12 công khoai lang tím Nhật, bán với giá 60.000đ/tạ, buồn bã: “Thấy nhiều hộ trồng khoai có nguồn thu nhập cao nên tôi quyết định bỏ rau màu chuyển sang đầu tư. Tuy nhiên do bị sâu bệnh, năng suất thấp nên thua lỗ trên 50 triệu đồng và để có vốn sản xuất gia đình chạy vay ngân hàng 40 triệu đồng, nào ngờ năm nay lại gặp cảnh rớt giá”.

Theo anh Chiến, khoai cho năng suất 50 tạ/công bán với giá 60.000đ/tạ (loại 1) và 50.000đ/tạ (loại 3), trong khi đó phải bỏ thời gian chăm sóc hơn 5 tháng thay vì 4,5 tháng như năm trước và chi phí đầu tư phân bón, thuốc BVTV, thuê nhân công thu hoạch, dây giống đã trên 8 triệu đồng/công. Vì vậy vụ này anh thua lỗ trên 70 triệu đồng.

Để sản xuất, anh Nguyễn Thành Nhân, ở xã Tân Lược, huyện Bình Tân (Vĩnh Long) phải bỏ ra số tiền gần 30 triệu đồng thuê 5 công đất, đến nay ruộng khoai đã quá lứa buộc lòng anh phải bán với giá 80.000đ/tạ. Vì theo anh càng kéo dài thời gian thì càng lỗ nặng hơn.

Thu hoạch xong 7 công khoai và phải “ôm” khoản nợ hơn 60 triệu đồng, anh Lê Công Bình, ấp Tân Vĩnh, xã Tân Lược cùng huyện Bình Tân, lo lắng: “Năm trước khoai từ khi xuống giống đến khi thu hoạch khoảng 4,5 tháng, bán với giá 500.000đ/tạ, còn năm nay đợi thêm hơn 1 tháng nữa nhưng cũng chỉ bán được 120.000đ/tạ. Nợ nần chưa trả được, vụ tới không biết trồng cây gì, lấy đâu ra vốn sản xuất…”.

Có cùng nỗi khổ với nhiều hộ trồng khoai, anh Nguyễn Văn Tú có 20 năm kinh nghiệm ở ấp Tân An Thạnh, xã Tân An Thạnh, huyện Bình Tân cho biết: “Chưa từng thấy cảnh khoai lang mất giá như thế này. Mọi năm yêu cầu của thương lái không nghiêm ngặt như hiện tại. Đối với những củ khoai lớn, nhiều hình dáng vẫn bán được, còn năm nay thì chỉ bán được khoai có trọng lượng từ 50 đến 400 gram/củ, hình dáng đẹp, tính ra mỗi tạ khoai bị loại ra đến 40%”.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Lược, cho biết: “Năm 2014 diện tích khoai lang của toàn xã chỉ có 180 ha thì năm nay đã tăng lên khoảng 320 ha. Đầu vụ khoai được thương lái thu mua với mức giá 700.000 - 800.000đ/tạ, hiện chỉ còn 85.000 – 100.000đ/tạ. Đối với hộ thuê đất phải bỏ ra từ 12 đến 15 triệu đồng/công, còn đất nhà cũng không dưới 8 triệu đồng. Hướng tới địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nông dân chuyển sang trồng mè, hành lá vì những loại cây này cho thu nhập cao, giá cả ổn định và không gặp khó về đầu ra”.

Theo thống kê, đến nay toàn tỉnh Vĩnh Long có khoảng 12.000 ha khoai lang, chủ yếu tập trung ở huyện Bình Tân với các xã như: Tân Thành, Tân Hưng, Tân An Thạnh, Tân Lược, Tân Bình…

 
NGUYỄN NÔNG

Chia sẽ:

Facebook Twitter Google+ ZingMe Email Addthis
Tin tức khác

Chủ động xuống giống lúa thu đông, né lũ cuối vụ ở ĐBSCL

Các địa phương ĐBSCL đang tích cực gieo sạ dứt điểm diện tích lúa thu đông còn lại theo đúng khung thời vụ khuyến cáo, đảm bảo ăn chắc, tránh đỉnh lũ có thể xảy ra vào cuối vụ...... 

Xem chi tiết >>

Lời khuyên cho việc sử dụng Stoplant 5WP (Uniconazole)

Stoplant 5WP (Uniconazole)là sản phẩm được đăng ký và phân phối bởi Cty CP Đồng Xanh. Ở nồng độ (ppm) phần triệu, uniconazole là một PGR có tác động tích cực nhất và bền bỉ được sử dụng để kiểm soát chiều cao của cây cảnh. Tác động ở mức độ cao này được sử dụng trên một phạm...

Xem chi tiết >>

Chuyên gia nông nghiệp: 'Xâm nhập mặn là cơ hội để làm giàu'

Nhiều nhà khoa học cho rằng giảm bớt diện tích trồng lúa nước, chuyển sang nuôi thủy sản tận dụng nguồn nước mặn sẵn có sẽ là cơ hội làm giàu cho nông dân đồng bằng sông Cửu Long.

Xem chi tiết >>

Tranh cãi việc dùng xi măng làm phân bón cho lúa xanh tốt

Tiến sĩ hóa học Nguyễn Văn Khải cho rằng rải xi măng là sáng kiến "tuyệt vời", giúp cải tạo đất chua, đất phèn; nhưng nhiều chuyên gia khác lại khẳng định biện pháp này phi khoa học, có hại cho đất.

Xem chi tiết >>

Thông tư 34/2015/TT-BNNPTNT sửa đổi tên tổ chức đăng ký, tên thuốc BVTV.....

Thông tư số 34/2015/TT-BNNPTNT: - Sửa đổi tên tổ chức xin đăng ký, dạng thuốc, tên thuốc BVTV. - Các thuốc BVTV loại khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng trên rau, quả, chè ở Việt Nam. - Các thuốc BVTV loại khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam. ......

Xem chi tiết >>