Giống cây ăn quả bán chạy

Nhu cầu giống cây ăn quả như măng cụt, sầu riêng cơm vàng hạt lép, bưởi da xanh phục cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở các tỉnh ĐBSCL đang bán rất chạy.


Cây giống bưởi da xanh tăng giá

 

 

Ông Nguyễn Văn Bình, chủ cơ sở sản xuất, cung ứng các loại giống cây ăn quả chất lượng cao ở ấp Bình An B, thị trấn Chợ Lách (Bến Tre) cho biết: Mới đầu vụ mà giá giống cây măng cụt tăng lên gấp 5 lần so với hai tháng trước và nguồn cung rất khan hiếm. Hiện giá giống cây măng cụt có chiều cao 20cm đang ở mức 25.000đ/cây, nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của các nhà vườn. Nguyên do những năm trước giá quả măng cụt thấp, ít nhà vườn trồng nên các cơ sở sản xuất cây giống không ươm.

"Năm nay măng cụt đươc giá (khoảng 45.000đ/kg) nên nhiều nhà vườn lại lao vào trồng, dẫn đến khan hiếm cây giống. Hiện có người đặt mua 1.500 cây măng cụt giống, nhưng tôi gom khắp nơi vẫn không đủ số lượng", ông Bình cho hay.

Ông Nguyễn Văn Hòa, thương lái chuyên kinh doanh cây giống ở xã Xuân Hòa (Kế Sách, Sóc Trăng) cũng không kém phần ngạc nhiên: Năm nay các nhà vườn ở vùng này cũng tìm mua giống cây măng cụt để trồng nhưng không tìm đâu ra. Nhiều nhà vườn đặt khoảng 2.000 cây giống, ông qua Cái Mơn (xã Vĩnh Thành, Chợ Lách) tìm mua cũng không có.

 Không chỉ măng cụt khan hiếm nguồn cung mà sầu riêng, bưởi da xanh cũng hút hàng, tăng giá. Cây giống sầu riêng cơm vàng hạt lép cao khoảng 45 – 50cm có giá 40.000 – 42.000đ/kg, tăng gấp đôi so với 2 tháng trước. Sở dĩ nhu cầu cây giống sầu riêng tăng mạnh là do giá trái cây luôn đứng ở mức cao trong một thời gian dài, nên nhiều nhà vườn chuyển đổi các vườn cây ăn quả giá trị thấp, đầu ra gặp khó khăn sang trồng sầu riêng.

Hiện giá trái chín sầu riêng thương phẩm được thương lái đến tận vườn thu gom ở mức 35.000đ/kg. Đây là mức giá rất hấp dẫn để các nhà vườn chuyển đổi. Mặt khác, nhu cầu cây giống sầu riêng ở khu vực Đông Nam bộ cũng tăng mạnh, khi mà phong trào lập trang trại sầu riêng chuyên canh ở vùng này đang phát triển...

Ông Trịnh Văn Bình, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại giống cây và hoa kiểng ở ấp Phú Long (xã Hưng Khánh Trung B, Chợ Lách) cho biết: Giá cây giống bưởi da xanh chiết cành cũng tăng trên 50% so với hai tháng trước. Hiện tại, cây giống chiết cành đang ở mức 25.000đ/cây. Năm nay giá trái bưởi thương phẩm ở mức trên 60.000đ/kg nên nhiều nhà vườn không chiết cành bán giống (vì e ngại ảnh hưởng đến năng suất quả) nên càng khan hiếm cây giống. 

Ngoài các loại giống cây ăn quả thì chanh giống cũng tăng giá. Hiện tại, cây giống chanh không hạt ghép, chanh giấy ghép cũng tăng khoảng 50% so với trước.

Ông Ngô Tuấn Kiệt, chủ cơ sở cây giống Tuấn Kiệt, ấp Tây Kiệt (xã Vĩnh Thành, Chợ Lách) cho rằng: Nguồn cung các loại cây giống khan hàng là nằm ngoài dự đoán của các nhà sản xuất và kinh doanh cây giống ở Cái Mơn. Bởi như năm ngoái giá các loại giống cây ăn quả "rẻ bèo"..., nên các cơ sở không ươm, ghép, chiết.

Trước thực trạng thiếu nguồn cung một số giống cây ăn quả, ngành nông nghiệp địa phương khuyến cáo các nhà vườn mua cây giống hết sức cảnh giác, tìm hiểu kỹ về chất lượng, gốc ghép, mắt ghép... Nhà vườn không nên vội vàng chạy theo thị trường mà ồ ạt chuyển đổi, mua đại cây giống không đạt chất lượng sẽ mang họa sau khi vườn cây cho trái.

THANH PHONG
Nguồn: nongnghiep.vn

Chia sẽ:

Facebook Twitter Google+ ZingMe Email Addthis
Tin tức khác

Chủ động xuống giống lúa thu đông, né lũ cuối vụ ở ĐBSCL

Các địa phương ĐBSCL đang tích cực gieo sạ dứt điểm diện tích lúa thu đông còn lại theo đúng khung thời vụ khuyến cáo, đảm bảo ăn chắc, tránh đỉnh lũ có thể xảy ra vào cuối vụ...... 

Xem chi tiết >>

Lời khuyên cho việc sử dụng Stoplant 5WP (Uniconazole)

Stoplant 5WP (Uniconazole)là sản phẩm được đăng ký và phân phối bởi Cty CP Đồng Xanh. Ở nồng độ (ppm) phần triệu, uniconazole là một PGR có tác động tích cực nhất và bền bỉ được sử dụng để kiểm soát chiều cao của cây cảnh. Tác động ở mức độ cao này được sử dụng trên một phạm...

Xem chi tiết >>

Chuyên gia nông nghiệp: 'Xâm nhập mặn là cơ hội để làm giàu'

Nhiều nhà khoa học cho rằng giảm bớt diện tích trồng lúa nước, chuyển sang nuôi thủy sản tận dụng nguồn nước mặn sẵn có sẽ là cơ hội làm giàu cho nông dân đồng bằng sông Cửu Long.

Xem chi tiết >>

Tranh cãi việc dùng xi măng làm phân bón cho lúa xanh tốt

Tiến sĩ hóa học Nguyễn Văn Khải cho rằng rải xi măng là sáng kiến "tuyệt vời", giúp cải tạo đất chua, đất phèn; nhưng nhiều chuyên gia khác lại khẳng định biện pháp này phi khoa học, có hại cho đất.

Xem chi tiết >>

Thông tư 34/2015/TT-BNNPTNT sửa đổi tên tổ chức đăng ký, tên thuốc BVTV.....

Thông tư số 34/2015/TT-BNNPTNT: - Sửa đổi tên tổ chức xin đăng ký, dạng thuốc, tên thuốc BVTV. - Các thuốc BVTV loại khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng trên rau, quả, chè ở Việt Nam. - Các thuốc BVTV loại khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam. ......

Xem chi tiết >>