Tranh cãi việc dùng xi măng làm phân bón cho lúa xanh tốt

Thông tin nông dân ở huyện Lai Vung (Đồng Tháp) dùng xi măng làm phân bón lúa khiến nhiều người hoang mang. Chủ nhân của sáng kiến này là ông Lê Văn Nuôi (xã Long Hậu). Trong khi xây nhà, thấy những cây trồng ven mương tốt hơn, ông Nuôi thử rải xi măng lên ruộng lúa thì thấy có sự khác biệt so với nơi không rải.

Năm 2009, người Bình Định từng dùng xi măng để giúp lạc sinh trưởng mạnh hơn. Những người trồng mai thường đưa cây vào chậu xi măng cũng vì mục đích này.


Nhiều người dân dùng xi măng làm phân bón cho cây trồng và cho kết quả tốt. Ảnh minh họa: Nongnghiep.vn

Nhận định về cách làm trên, tiến sĩ hóa học Nguyễn Văn Khải cho rằng đó là sáng kiến "tuyệt vời" của nông dân. Đất trồng sau thời gian dài sẽ bị thoái hóa, bạc màu và thiếu chất, dẫn đến nhiễm chua, trong khi xi măng có canxi có thể khắc phục nhược điểm này.

"Canxi khi hòa với nước sẽ trung hòa đất, nâng độ pH trong đất, cải tạo đất chua, đất phèn", ông Khải nói và cho biết trong xi măng còn có các chất keo tạo nên độ kết dính làm cho đất tơi xốp, bộ rễ phát triển hơn.

Tuy nhiên, ông Khải cho rằng người dân không được lạm dụng, vì có thể đất sẽ có bazơ nhiều trở lại. Có thể trên miếng đất này sử dụng được xi măng nhưng miếng đất khác chưa chắc, hay mùa này có thể được nhưng mùa sau thì không, nên bà con cần lưu ý. 

Trong khi đó, chuyên gia phân bón cho rằng, xi măng là chất kết dính dùng trong xây dựng, không phải phân bón nông nghiệp. "Gặp nước, các chất khoáng xi măng sẽ đóng thành khối rắn chắc. Khi bón xi măng, đất sẽ chai cứng và thoái hóa", vị chuyên gia nói và khuyên người dân nên sử dụng phân bón hữu cơ kết hợp với lân, urê, vôi bột, sẽ làm cho đất tươi xốp, không thoái hóa.

Một chuyên gia từng làm ở Cục Trồng trọt thì cho rằng, có thể người dân sử dụng chất clinker trong xi măng giúp trung hòa đất, chứ không phải bón xi măng. Bởi khi gặp nước, xi măng sẽ đóng thành khối rắn chắc, không có lợi cho đất.

 

Phạm Hương

(theo vnexpress.net)

Chia sẽ:

Facebook Twitter Google+ ZingMe Email Addthis
Tin tức khác

Chủ động xuống giống lúa thu đông, né lũ cuối vụ ở ĐBSCL

Các địa phương ĐBSCL đang tích cực gieo sạ dứt điểm diện tích lúa thu đông còn lại theo đúng khung thời vụ khuyến cáo, đảm bảo ăn chắc, tránh đỉnh lũ có thể xảy ra vào cuối vụ...... 

Xem chi tiết >>

Lời khuyên cho việc sử dụng Stoplant 5WP (Uniconazole)

Stoplant 5WP (Uniconazole)là sản phẩm được đăng ký và phân phối bởi Cty CP Đồng Xanh. Ở nồng độ (ppm) phần triệu, uniconazole là một PGR có tác động tích cực nhất và bền bỉ được sử dụng để kiểm soát chiều cao của cây cảnh. Tác động ở mức độ cao này được sử dụng trên một phạm...

Xem chi tiết >>

Chuyên gia nông nghiệp: 'Xâm nhập mặn là cơ hội để làm giàu'

Nhiều nhà khoa học cho rằng giảm bớt diện tích trồng lúa nước, chuyển sang nuôi thủy sản tận dụng nguồn nước mặn sẵn có sẽ là cơ hội làm giàu cho nông dân đồng bằng sông Cửu Long.

Xem chi tiết >>

Thông tư 34/2015/TT-BNNPTNT sửa đổi tên tổ chức đăng ký, tên thuốc BVTV.....

Thông tư số 34/2015/TT-BNNPTNT: - Sửa đổi tên tổ chức xin đăng ký, dạng thuốc, tên thuốc BVTV. - Các thuốc BVTV loại khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng trên rau, quả, chè ở Việt Nam. - Các thuốc BVTV loại khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam. ......

Xem chi tiết >>

Nông dân làm ăn lớn - Kỳ 4: Vườn lan trị giá chục tỉ

Từ tình yêu với cây lan mokara, chị Đặng Lê Thị Thanh Huyền đã biến 4 mẫu đất trồng cao su ở H.Củ Chi thành một trang trại lan ngút ngàn khoe sắc với cái tên lãng mạn: Vườn lan Huyền Thoại.

Xem chi tiết >>