Phòng trừ bệnh chổi rồng trên cây nhãn

I. ĐẶC ĐIỂM BỆNH CHỔI RỒNG

1.Tác nhân gây bệnh :

Bệnh chổi rồng hại nhãn đã xác định được nhện lông nhung nhãn (Eriophyes dimocarpi Kuang) là môi giới truyền bệnh. Nhện lông nhung có kích thước rất nhỏ không nhìn thấy được bằng mắt thường. Vòng đời của nhện lông nhung khoảng 8-15 ngày, một năm sinh sản 13-15 thế hệ. Nhện phát sinh, phát triển mật độ cao vào các đợt cây ra lộc non, ra hoa; gây hại nặng nhất trong những tháng mùa khô (tháng 2, 3, 4 và tháng 11-12). 

2.Triệu chứng :

Bệnh chổi rồng gây hại chủ yếu trên đọt non, nụ hoa. Triệu chứng bệnh dễ nhận dạng: khi ra đọt non phát triển dài khoảng 2-3 cm, lá bị co lại và mọc thành từng chum nhìn như bó chổi. Trên chùm hoa, bệnh gây hại làm chùm hoa co cụm, không đậu quả hoặc đậu rất ít quả. Nhện gây hại và truyền bệnh sớm trên chồi non và nụ hoa. Khi không có đọt non, nhện chích hút trên lá già nhưng không biểu hiện rõ triệu chứng 

3. Phương thức lây lan của bệnh:

Bệnh chổi rồng hại nhãn lây lan chủ yếu qua 2 con đường: 
- Qua nhân giống vô tính (ghép, chiết cành từ các cây bị bệnh).
- Qua môi giới truyền bệnh là nhện lông nhung hại nhãn. Nhện phát tán qua vận chuyển cây giống, sản phẩm của cây nhãn, đồng thời nhện phát tán từ nơi này qua nơi khác nhờ gió, động vật khác như chim, côn trùng,…

II. BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ 

1. Sử dụng giống kháng và giống sạch bệnh 

- Trồng giống kháng bệnh: nên mở rộng trồng giống Edor, giống Xuồng cơm vàng có giá trị thương phẩm cao, chống chịu tốt với bệnh. Tại các nơi đã bị bệnh, đặc biệt là vùng có áp lực bệnh cao nên áp dụng biện pháp ghép giống nhãn bằng giống Xuồng cơm vàng hoặc một số giống nhãn khác có thể thay thế giống Tiêu da bò bị nhiễm nặng.
- Không nhân giống nhãn bằng phương pháp chiết, ghép từ những cây trong vườn, khu vực bị nhiễm bệnh.
- Tránh vận chuyển cành, mắt ghép làm giống có xuất xứ từ những khu vực bị nhiễm bệnh sang khu vực chưa nhiễm bệnh.
- Cây giống phải đảm bảo sạch bệnh. 

2. Biện pháp canh tác

- Sau khi thu hoạch cần vệ sinh vườn, xén cành tạo tán, loại bỏ các chồi vượt.
- Chăm sóc, tăng cường bón phân hữu cơ, bón phân vô cơ cân đối, có thể bón thêm các phân bón vi lượng qua gốc hay qua lá để cây sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, tăng sức chống chịu bệnh, cây ra đọt, ra hoa tập trung. 
- Tưới nước đầy đủ theo nhu cầu nước của cây, chú ý giai đoạn cây ra lộc, ra hoa – quả non. Trước khi cây ra hoa dùng vòi tưới áp lực cao phun lên tán cây có thể rửa trôi nhện lông nhung, làm giảm mật độ nhện, đồng thời tạo ẩm độ giúp cây ra hoa tập trung hơn. 

3. Biện pháp tiêu hủy nguồn bệnh 

- Tiến hành kiểm tra vườn thường xuyên, khi phát hiện chồi, cành, chùm hoa bị nhiễm bệnh nên tiến hành cắt bỏ ngay và đem tiêu hủy. Chỉ cắt tỉa chồi, cành, chùm hoa bị bệnh với độ dài 20-30 cm. Biện pháp cắt tỉa tiêu hủy chồi, cành, chùm hoa nhiễm bệnh chỉ đạt được hiệu quả cao khi tiến hành đồng loạt và liên tục. 
- Dụng cụ cắt tỉa cành tạo tán phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi cắt tỉa sang cây khác; nếu không dùng dụng cụ cắt tỉa cành có thể bẻ bằng tay hoặc dùng móc để bẻ.

 4. Phòng trừ môi giới truyền bệnh 

- Loại bỏ những cây là ký chủ phụ của nhện như bồ ngót, bóng nẻ, … 
Sử dụng kết hợp thuốc Dầu Khoáng DS 98EC (liều lượng :100ml ) và Doabin 3.8EC ( liều lượng : 5ml) cho bình 16 lít nước , phun vào 2 giai đoạn : Sau khi cắt tỉa nhằm loại bỏ nhện vẫn còn sót lại trên tán lá già và giai đoạn ra đọt non hoặc lúc nhú mầm hoa khoãng 2-3 cm. Mỗi giai đoạn phun 2 lần ( lần 2 cách lần 1 là 7 ngày).
 

Phòng thị trường

Chia sẽ:

Facebook Twitter Google+ ZingMe Email Addthis
Tin tức khác

Một số lưu ý khi sử dụng Bidamin 15WP cho xoài ra hoa trái vụ

Hiện nay, nhiều nhà vườn trồng cây ăn trái vùng ĐBSCL thường xuyên sử dụng các biện pháp kích thích ra hoa trái vụ mà bất chấp tình trạng sinh trưởng của cây. Sự khai thác như vậy làm cho cây dễ bị suy kiệt và mất dần sức đề kháng,… Đây cũng là một trong...

Xem chi tiết >>

DẦU KHOÁNG DS 98.8EC VÀ MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

Hiệu quả phòng trừ sâu bệnh hại cây có múi bằng dầu khoáng ở trên thế giới và ở Việt Nam đã được nghiên cứu đánh giá sử dụng từ thập kỷ 90 trên các loài sâu chính như sâu vẽ bùa, rệp vẩy sáp đỏ, rầy chổng cánh, nhện đỏ, nhện vàng v.v..

Xem chi tiết >>

Hiện tượng nứt trái Chôm Chôm Rongrieng (Thái Lan) và biện pháp phòng ngừa

Trong những năm gần đây, diện tích trồng cây ăn trái luôn gia tăng và mở rộng, trong đó cây Chôm chôm (Nephelium lappaceum Linn) là cây được trồng với diện tích khá lớn. Theo ghi nhận của Viện Cây ăn quả miền Nam hiện có 12 giống thương phẩm trồng ở các tỉnh phía nam, trong đó...

Xem chi tiết >>

Một số sâu bệnh hại chính trên cây Sầu Riêng

Cây sầu riêng được xem là vua của cây ăn qủa vùng Đông Nam á, có giá trị kinh tế cao ở một số nước như Indonesia, Malaysai, Thái Lan và Việt Nam.v.v…Ở Việt Nam, sầu riêng trước đây  được trồng nhiều ở Lái Thiêu, sau chiến tranh đã du nhập giống mới từ Thái Lan và...

Xem chi tiết >>