Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (18 - 25/5/2015)

1. Trên lúa

a) Các tỉnh phía Bắc:

- Rầy lứa 3 tiếp tục gây hại trên trà lúa chín sữa - chín. Có khả năng gây cháy cục bộ trên các chân ruộng có mật độ rầy cao, thiếu nước nếu công tác phòng trừ không kịp thời, không đúng kỹ thuật. Cần điều tra thường xuyên phát hiện và tích cực phòng chống cháy rầy là nhiệm vụ trọng tâm của các tỉnh phía Bắc trên lúa từ nay đến cuối vụ.
- Sâu đục thân hai chấm: Sâu non tiếp tục gây bông bạc diện hẹp trên trà lúa trỗ muộn.
- Đạo ôn cổ bông: Bệnh tiếp tục phát sinh gây hại trên giống nhiễm giai đoạn trỗ - phơi màu. Nhất là trên những diện tích lúa có tỷ lệ bệnh trên lá cao trong điều kiện thời tiết thuận lợi.
- Ngoài ra, theo dõi và phòng chống bệnh khô vằn; bạc lá - đốm sọc vi khuẩn; lem lép hạt; bọ xít dài; chuột gây hại cục bộ. Sâu cuốn lá nhỏ phát sinh nhẹ, diện hẹp tại một số tỉnh đồng bằng sông Hồng, cần tiếp tục theo dõi.

b) Các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên:

- Sâu đục thân 2 chấm, bệnh khô vằn, rầy nâu, rầy lưng trắng... rải rác hại nhẹ trên lúa ĐX muộn chín, lúa XH giai đoạn đẻ nhánh - đòng.
- Bọ trĩ, sâu keo... phát sinh hại chủ yếu lúa HT giai đoạn mạ - đẻ nhánh.
- Chuột: Hại nhẹ chủ yếu trên lúa XH giai đoạn đòng và giống gieo lúa HT sớm.

c) Các tỉnh phía Nam

- Rầy nâu trên đồng ruộng phổ biến giai đoạn trưởng thành, có mật độ trung bình trên lúa giai đoạn đẻ nhánh - đòng trỗ. Hiện bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá đã xuất hiện và có khả năng gia tăng, đối với các địa phương đang tiếp tục xuống giống lúa HT 2015 nhất là ở các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp và Hậu Giang; cần chú ý xuống giống tập trung đồng loạt né rầy để hạn chế thấp nhất rầy nâu truyền bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá.
- Thời tiết hiện nay mưa nắng xen kẽ (thường mưa vào buổi chiều tối) làm cho biên độ nhiệt giữa ngày và đêm tăng thích hợp cho bệnh đạo ôn lá tiếp tục phát sinh phát triển. Khuyến cáo nông dân thăm đồng thường xuyên để sớm phát hiện bệnh và có biện pháp quản lý hiệu quả.
- Chuột tiếp tục gây hại tập trung trên trà lúa làm đòng - trỗ. Các huyện có đường biên giới giáp Campuchia thuộc các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Long An cần lưu ý đến đối tượng này. Chú ý trong phòng trừ chuột không để nông dân dùng điện để diệt chuột.
- Ngoài ra, cũng cần lưu ý ốc bươu vàng trên lúa ở giai đoạn mạ; rầy phấn trắng và nhện gié giai đoạn đẻ nhánh - đòng trỗ.

2. Trên cây trồng khác

- Cây sắn: Rệp sáp bột hồng tiếp tục gây hại.
- Cây hồ tiêu: Tuyến trùng rễ, bệnh chết nhanh, chết chậm tiếp tục hại.
- Cây thanh long: Bệnh đốm nâu gây hại có xu hướng giảm diện tích nhiễm.
- Cây nhãn: Bệnh chổi rồng tiếp tục gây hại ở các tỉnh ĐBSCL.
Cục BVTV - NongNghiep.vn

Chia sẽ:

Facebook Twitter Google+ ZingMe Email Addthis
Tin tức khác

Chủ động xuống giống lúa thu đông, né lũ cuối vụ ở ĐBSCL

Các địa phương ĐBSCL đang tích cực gieo sạ dứt điểm diện tích lúa thu đông còn lại theo đúng khung thời vụ khuyến cáo, đảm bảo ăn chắc, tránh đỉnh lũ có thể xảy ra vào cuối vụ...... 

Xem chi tiết >>

Lời khuyên cho việc sử dụng Stoplant 5WP (Uniconazole)

Stoplant 5WP (Uniconazole)là sản phẩm được đăng ký và phân phối bởi Cty CP Đồng Xanh. Ở nồng độ (ppm) phần triệu, uniconazole là một PGR có tác động tích cực nhất và bền bỉ được sử dụng để kiểm soát chiều cao của cây cảnh. Tác động ở mức độ cao này được sử dụng trên một phạm...

Xem chi tiết >>

Chuyên gia nông nghiệp: 'Xâm nhập mặn là cơ hội để làm giàu'

Nhiều nhà khoa học cho rằng giảm bớt diện tích trồng lúa nước, chuyển sang nuôi thủy sản tận dụng nguồn nước mặn sẵn có sẽ là cơ hội làm giàu cho nông dân đồng bằng sông Cửu Long.

Xem chi tiết >>

Tranh cãi việc dùng xi măng làm phân bón cho lúa xanh tốt

Tiến sĩ hóa học Nguyễn Văn Khải cho rằng rải xi măng là sáng kiến "tuyệt vời", giúp cải tạo đất chua, đất phèn; nhưng nhiều chuyên gia khác lại khẳng định biện pháp này phi khoa học, có hại cho đất.

Xem chi tiết >>

Thông tư 34/2015/TT-BNNPTNT sửa đổi tên tổ chức đăng ký, tên thuốc BVTV.....

Thông tư số 34/2015/TT-BNNPTNT: - Sửa đổi tên tổ chức xin đăng ký, dạng thuốc, tên thuốc BVTV. - Các thuốc BVTV loại khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng trên rau, quả, chè ở Việt Nam. - Các thuốc BVTV loại khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam. ......

Xem chi tiết >>