Người trồng ớt trúng giá

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm tăng giá trị thu nhập trên diện tích canh tác, những năm gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn các huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) đã đưa cây ớt vào trồng, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vụ nay toàn huyện Thanh Bình trồng hơn 500 ha ớt và đang vào vụ thu hoạch rộ. Những ngày gần đây, giá ớt liên tục tăng khiến người trồng ớt rất phấn khởi.

Cụ thể hai loại ớt sừng trâu vàng và ớt chỉ thiên giá dao động từ 20.000 -22.000đ/kg, nay tăng lên 30.000-33.000đ/kg, nhưng vẫn hút hàng. Với năng suất ớt trung bình đạt khoảng 16 tấn/ha, sau khi trừ chi phí, nông dân thu lợi nhuận từ 200 - 250 triệu đồng/ha.

Bà Phạm Thị Cúc, xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh cho biết, vừa mới thu hoạch dứt điểm 2 công ớt với giá bán như hiện nay, có thể lãi hơn 25 triệu đồng/công, lợi nhuận gấp nhiều lần so với trồng lúa.

Thêm vào đó, việc ớt tăng giá cũng giúp giải quyết tốt công ăn việc làm cho lao động nông thôn, nhất là lao động nhàn rỗi. Hiện có hàng trăm lao động tham gia hái ớt, lặt ớt, phơi ớt, phân loại....Trung bình mỗi lao động làm thuê có thể kiếm được từ 80 - 100.000đ/ngày giúp ổn định cuộc sống. “Gia đình khó khăn, không có nghề nghiệp ổn định lại già cả, nên ớt tăng giá thì lao động làm thuê ở đây có thể kiếm thêm chút tiền, ở quê khó tìm việc làm phù hợp...” - bà Võ Thị Như, xã An Phong, huyện Thanh Bình cho biết.

Trên địa bàn huyện Thanh Bình có rất nhiều cơ sở thu mua ớt khô để XK sang thị trường Trung Quốc như: Dũng Ớt, 2 Mành, 6 Nếu, 8 On, Xuân Bảo, Tấn Đạt....mỗi ngày thu mua hàng tấn ớt thương phẩm.

Ông Nguyễn Văn Danh, thương lái thu mua ớt ở xã An Phong, huyện Thanh Bình cho biết: “Giá ớt năm nay tăng cao là do thị trường trong nước tiêu thụ mạnh, ớt nguyên liệu xuất sang các nước Trung Quốc, Hàn Quốc…đang rất hút hàng. Hiện nay, nhiều thương lái đã đặt cơ sở ở các địa phương để thu mua nhưng lượng cung không đủ cầu. Giá ớt trong thời gian tới có thể tăng thêm”.

Theo tính toán của người trồng ớt, sau 2 tháng trồng ớt sẽ bắt đầu cho thu hoạch, thời gian thu hoạch liên tục, thu nhập bình quân của mỗi ha ớt đạt từ 50 - 100 triệu đồng/ha sau khi trừ chi phí.
 
CHÍ NGHĨA
Theo nongnghiep.vn

Chia sẽ:

Facebook Twitter Google+ ZingMe Email Addthis
Tin tức khác

Chủ động xuống giống lúa thu đông, né lũ cuối vụ ở ĐBSCL

Các địa phương ĐBSCL đang tích cực gieo sạ dứt điểm diện tích lúa thu đông còn lại theo đúng khung thời vụ khuyến cáo, đảm bảo ăn chắc, tránh đỉnh lũ có thể xảy ra vào cuối vụ...... 

Xem chi tiết >>

Lời khuyên cho việc sử dụng Stoplant 5WP (Uniconazole)

Stoplant 5WP (Uniconazole)là sản phẩm được đăng ký và phân phối bởi Cty CP Đồng Xanh. Ở nồng độ (ppm) phần triệu, uniconazole là một PGR có tác động tích cực nhất và bền bỉ được sử dụng để kiểm soát chiều cao của cây cảnh. Tác động ở mức độ cao này được sử dụng trên một phạm...

Xem chi tiết >>

Chuyên gia nông nghiệp: 'Xâm nhập mặn là cơ hội để làm giàu'

Nhiều nhà khoa học cho rằng giảm bớt diện tích trồng lúa nước, chuyển sang nuôi thủy sản tận dụng nguồn nước mặn sẵn có sẽ là cơ hội làm giàu cho nông dân đồng bằng sông Cửu Long.

Xem chi tiết >>

Tranh cãi việc dùng xi măng làm phân bón cho lúa xanh tốt

Tiến sĩ hóa học Nguyễn Văn Khải cho rằng rải xi măng là sáng kiến "tuyệt vời", giúp cải tạo đất chua, đất phèn; nhưng nhiều chuyên gia khác lại khẳng định biện pháp này phi khoa học, có hại cho đất.

Xem chi tiết >>

Thông tư 34/2015/TT-BNNPTNT sửa đổi tên tổ chức đăng ký, tên thuốc BVTV.....

Thông tư số 34/2015/TT-BNNPTNT: - Sửa đổi tên tổ chức xin đăng ký, dạng thuốc, tên thuốc BVTV. - Các thuốc BVTV loại khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng trên rau, quả, chè ở Việt Nam. - Các thuốc BVTV loại khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam. ......

Xem chi tiết >>