Ngày đầu tiên phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII: Nóng việc ổn định đầu ra cho nông sản

Ngày 11-6, Quốc hội dành thời gian cả ngày để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát; và Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng. Vấn đề được nhiều ĐBQH yêu cầu các Bộ trưởng làm rõ cũng chính là bức xúc của cử tri bao lâu nay khi vẫn quanh quẩn điệp khúc "được mùa mất giá”, gánh nặng vẫn đề lên vai người nông dân. Sáng nay (12-6), Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng tiếp tục trả lời chất vấn. Sau đó, Bộ trưởng Bộ Khoa học& công nghệ Nguyễn Quân sẽ đăng đàn.
 
 
Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng
 
Bao giờ nông dân làm giàu từ đồng ruộng
 
Đó chính là vấn đề được ĐB Lê Công Đỉnh (Long An) đặt ra khi chất vấn Bộ trưởng Cao Đức Phát. Ông Đỉnh cho rằng: Hiện Việt Nam đang xuất khẩu gạo có chất lượng trung bình, nhưng thế giới tiêu thụ chủ yếu là gạo có chất lượng cao cấp, vì thế giá gạo của chúng ta thấp khiến xuất nhập khẩu nhập khó khăn. "Chúng ta nằm trong top 3 các nước xuất khẩu gạo có ý nghĩa gì khi người nông dân thu nhập thấp, Bộ trưởng có giải pháp gì? Bao giờ người nông dân sống được và làm giàu bằng sản xuất lúa gạo?” Trả lời, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: Hiện chúng ta đang cố gắng thâm nhập thị trường. Năm 2014 xuất khẩu được 4 triệu tấn. Theo Bộ trưởng, nông dân làm giàu thì rất khó nhưng sống được vì có nền tảng. "Tôi thấy còn nhiều dư địa tái cơ cấu nhưng cần có thời gian nguồn lực”- Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.
 
Trong khi đó, ĐB Trương Minh Hoàng (Cà Mau) yêu cầu, Bộ trưởng NN&PTNT làm rõ: Đến bao giờ nghiên cứu sản xuất gắn với chế biến bảo quản các sản phẩm nông nghiệp trở thành  khâu đột phá? Trả lời, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng: Chúng ta đang thực hiện cơ chế thị trường nên tổ chức sản xuất phải phù hợp cơ chế thị trường. Nền nông nghiệp đang hội nhập sâu sắc vào nền kinh tế thế giới nên phải định hướng cho phù hợp. Theo Bộ trưởng, bản chất của thị trường luôn có sự thay đổi nên để đạt được sự ổn định tương đối phải làm cho sản phẩm nông nghiệp nhanh nhạy, bám sát với thị trường trong nước, quốc tế. 
 
Đưa ra giải pháp trong thời gian tới, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, phải lựa chọn sản phẩm phát huy lợi thế của nước ta, hỗ trợ nông dân làm ra sản phẩm chất lượng cao, giá thành hạ để trong mọi tình huống có thể bán với giá có lợi cho nông dân. "Vì vậy, một mặt gỡ khó cho doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, đồng thời hỗ trợ bà con duy trì giá không bị giảm quá sâu để rồi bị thua lỗ. Đặc biệt cần thực hiện một số giải pháp có thể giảm thiểu tổn thất cho nông dân như: hỗ trợ nông dân vay vốn vượt qua lúc khó khăn”- Bộ trưởng nói.
 
 
ĐBQH Trương Minh Hoàng (Cà Mau) chất vấn tại hội trường, ngày 11-6
 
Liên kết 4 nhà: Nhà nào là nhạc trưởng?
 
ĐB Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa - Vũng Tàu) nêu lên vấn đề tính hiệu quả của việc liên kết 4 nhà trong nông nghiệp chưa thành công. Giải pháp đột phá của Bộ trưởng là gì? Trong 4 nhà, nhà nào là nhạc trưởng?”- ông Tuyết hỏi. Trả lời, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, chủ trương liên kết 4 nhà được đưa ra 10 năm nay. Trên thực tế như lĩnh vực chăn nuôi bò sữa, trồng mía đường thì sự liên kết thực hiện phổ biến. Còn những lĩnh vực không nhất thiết cần sự liên kết với doanh nghiệp thì sự kết nối lỏng lẻo hơn. Bộ trưởng Cao Đức Phát phân trần: "Chính phủ đã ban hành Quyết định 62 theo đó khuyến khích liên kết mạnh mẽ hơn. Trong năm 2014 đã triển khai thực hiện với cây lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long, có hơn 100 doanh nghiệp liên kết trên 100.000ha, nhưng chỉ hơn 40.000 ha thành công còn lại là bỏ cuộc giữa chừng” - Bộ trưởng Cao Đức Phát nói. 
 
Cho rằng nhà doanh nghiệp là nhạc trưởng, tuy nhiên giải trình cho việc "vì sao liên kết 4 nhà chưa thành công”, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, nguyên nhân là do doanh nghiệp trong nông nghiệp còn ít, thực tế doanh nghiệp có thể liên kết và thực hiện liên kết được thì không nhiều. Ví dụ, ở nông thôn, nhất là ở Đồng bằng sông Cửu Long ít hợp tác xã nên doanh nghiệp khó liên kết với hành chục nghìn hộ nông dân. Về giải pháp, Bộ trưởng nhấn mạnh: "Bên cạnh việc tuyên truyền, cần tiếp tục khuyến khích nhiều hơn doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Có những điều kiện để phát triển mạnh mẽ các tổ hợp tác, hợp tác xã hỗ trợ nông dân trong mối liên kết, trong đó có sự sâu sát hơn của các cấp chính quyền địa phương”.
 
 
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát
 
Luật Hợp tác xã triển khai chậm
 
Trả lời về việc tại sao "Luật Hợp tác xã triển khai chậm? Có phải sửa luật hay không?”, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: Sau khi Luật được ban hành, Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn, tuy nhiên sự chuyển đổi vẫn chậm. "Về vấn đề này, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cũng đã trực tiếp nghiên cứu cùng bộ ngành tích cực triển khai”- Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết; đồng thời cho rằng cách nhìn nhận trong nông nghiệp vẫn còn vướng nhiều cách làm cũ, nay phải theo chuỗi không đơn lẻ. Chính vì thế hoàn tất văn bản trình Chính phủ sớm ban hành Nghị định thực hiện Luật Hợp tác xã nông nghiệp với các chính sách đặc thù cho các loại hình hợp tác xã nông nghiệp. 
 
Về những khó khăn của việc thực hiện Nghị định 67, ĐB Mã Điền Cư (Quảng Ngãi) và ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đặt vấn đề: Nghị định 67 hợp lòng dân, nâng cao đời sống ngư dân gắn với bảo vệ chủ quyền. Nhưng báo cáo cho thấy còn nhiều hạn chế. Vậy, Bộ trưởng có giải pháp nào để đáp ứng sự mong mỏi của người dân? Làm sao để sản phảm của ngư dân không bị lệ thuộc nhiều vào thương lái? Trả lời, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: Chính phủ đã có chủ trương về nguồn vốn cho ngư dân; khi ngư dân chủ động được nguồn vốn thì không phải phụ thuộc vào thế chấp vay của thương lái, để khi về phải bán cho thương lái và bị ép. Bên cạnh đó, cần các giải pháp như: Tổ chức sản xuất thành lập hệ thống dịch vụ hậu cần, chế biến để thu mua sản phẩm của ngư dân khi đưa về bờ.
 
Về câu chuyện ùn ứ trong tiêu thụ sản phẩm, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: Không phải sản phẩm nào cũng rơi vào tình cảnh được mùa mất giá như dưa, hành tím mà các sản phẩm như hồ tiêu, điều, đồ gỗ, sắn, rau... đều được mùa được giá, trong khi đó sắn tăng 44% sản lượng xuất khẩu. Nếu rơi vào tình trạng được mùa mất giá phải bình tĩnh xử lý vấn đề đặt ra. 
 
Đếm trứng thu phí là không hợp lý
 
Trả lời ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) về việc "1 con gà chịu 14 loại phí”, Bộ trưởng Cao Đức Phát nói: "Ngay sau khi có thông tin đó từ báo chí chúng tôi đã cử ngay Cục trưởng Cục Thú ý xuống kiểm tra thì thấy các cơ quan thú y thực hiện theo luật pháp hiện hành. Chúng tôi có nói rằng cái nào bất hợp lý thì bỏ, thu phải hợp đạo lý, chứ chở trứng đi rồi đếm theo quả mà thu là không được. Do đó, tôi có nói với Bộ Tài chính sửa để giảm mức tối thiểu giảm chi phí cho người dân”. Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu Bộ trưởng Cao Đức Phát làm rõ "Bộ nào đặt ra quy định thu phí theo đầu trứng?”. Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: "Đếm trứng mà thu phí là Thông tư do Bộ Tài chính ban hành. Hiện Bộ NN&PTNT đã có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị bỏ loại phí này”. Tiếp lời, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, thấy không hợp lý thì phải bỏ ngay! 
 
Tìm mọi biện pháp đẩy mạnh tiêu thụ nông sản
 
Trong buổi chiều, Quốc hội đã tiến hành chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng. Các ĐB tiếp tục yêu cầu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng làm rõ về tình trạng ứ đọng nông sản hiện nay khiến nông dân điêu đứng. 
 
Là người chất vấn đầu tiên, ĐB Huỳnh Văn Tính (Tiền Giang) và ĐB Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng) cho rằng: Tình trạng ứ đọng dưa hấu, hành tím vượt sức chịu đựng của người nông dân. Vậy Bộ trưởng có giải pháp thế nào”? Trả lời, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết: 5 tháng đầu năm một số sản phẩm nông sản có sự suy giảm so với năm trước. Cả nước tăng trưởng 7,8% chưa đạt kế hoạch Quốc hội đề ra là 10%. Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, dù nông nghiệp chỉ đóng góp 18% thu nhập quốc dân nhưng liên quan đến 70% dân số. Cho nên sắp tới nước ta dù là nước công nghiệp nhưng nông nghiệp vẫn đóng quan trọng trong ổn định xã hội. 
 
Về gạo và các sản phẩm nông sản, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết: Đã phối hợp với với Bộ NN&PTNT ký hợp tác thương mại gạo với 8 nước, với tổng khối lượng từ 5,5 đến 7 triệu tấn gạo. Đây là cơ sở tiêu thụ gạo ổn định, bền vững trong dài hạn. Với rau quả, các nước Hàn Quốc, Nhật, Pháp... đã từng bước mở cửa cho nông sản của ta. Bộ Công thương đang tính cực triển khai. Suy giảm 5 tháng đầu năm nay chỉ mang tính nhất thời, tới đây sẽ được cải thiện. "Năm vừa qua dưới sự chủ trì của MTTQ Việt Nam đã vào cuộc cùng 4 bộ, ngành tổ chức cuộc làm việc liên tịch và ra thông tư hợp tác, theo đó mỗi cơ quan sẽ giám sát sản xuất tiêu thụ sản phẩm vật tư nông nghiệp đảm bảo quyền lợi của nông dân”- Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh.
 
 
Nhóm PV - Ảnh Hoàng Long
http://daidoanket.vn

Chia sẽ:

Facebook Twitter Google+ ZingMe Email Addthis
Tin tức khác

Chủ động xuống giống lúa thu đông, né lũ cuối vụ ở ĐBSCL

Các địa phương ĐBSCL đang tích cực gieo sạ dứt điểm diện tích lúa thu đông còn lại theo đúng khung thời vụ khuyến cáo, đảm bảo ăn chắc, tránh đỉnh lũ có thể xảy ra vào cuối vụ...... 

Xem chi tiết >>

Lời khuyên cho việc sử dụng Stoplant 5WP (Uniconazole)

Stoplant 5WP (Uniconazole)là sản phẩm được đăng ký và phân phối bởi Cty CP Đồng Xanh. Ở nồng độ (ppm) phần triệu, uniconazole là một PGR có tác động tích cực nhất và bền bỉ được sử dụng để kiểm soát chiều cao của cây cảnh. Tác động ở mức độ cao này được sử dụng trên một phạm...

Xem chi tiết >>

Chuyên gia nông nghiệp: 'Xâm nhập mặn là cơ hội để làm giàu'

Nhiều nhà khoa học cho rằng giảm bớt diện tích trồng lúa nước, chuyển sang nuôi thủy sản tận dụng nguồn nước mặn sẵn có sẽ là cơ hội làm giàu cho nông dân đồng bằng sông Cửu Long.

Xem chi tiết >>

Tranh cãi việc dùng xi măng làm phân bón cho lúa xanh tốt

Tiến sĩ hóa học Nguyễn Văn Khải cho rằng rải xi măng là sáng kiến "tuyệt vời", giúp cải tạo đất chua, đất phèn; nhưng nhiều chuyên gia khác lại khẳng định biện pháp này phi khoa học, có hại cho đất.

Xem chi tiết >>

Thông tư 34/2015/TT-BNNPTNT sửa đổi tên tổ chức đăng ký, tên thuốc BVTV.....

Thông tư số 34/2015/TT-BNNPTNT: - Sửa đổi tên tổ chức xin đăng ký, dạng thuốc, tên thuốc BVTV. - Các thuốc BVTV loại khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng trên rau, quả, chè ở Việt Nam. - Các thuốc BVTV loại khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam. ......

Xem chi tiết >>