Một số sâu bệnh hại chính trên cây Sầu Riêng

BỆNH GÂY HẠI

Nguyên Nhân & Triệu Chứng & Cách Phòng Ngừa Hình Thuốc Sử Dụng
1.BỆNH XÌ MỦ THÂN, THỐI TRÁI
Tác nhân gây bệnh xì mủ trên cây sầu riêng là loại nấm mang tên Phytophthora palmivora. Nấm này sống lẫn trong tầng đất mặt và có khả năng phát tán sang những cây khỏe mạnh khác nên rất tai hại. Lúc đầu nấm tấn công vào các rễ non, rồi xâm lấn lên vỏ gốc cây, sau đó tiến lên vỏ thân cây rồi tấn công lên các trái. Khi rễ sầu riêng bị nấm tấn công thì rễ bị thối.
Đến gốc sầu riêng bị nấm này xuất hiện thì vỏ lớp quanh gốc trở nên màu nâu vàng và có nhựa màu nâu lợt chảy ra. Nếu nấm ăn lan lên cành, lên lá thì cành sẽ khô, dẫn đến đọt héo và lá rụng. Còn trái bị nấm xâm nhập sẽ bị thối và rụng xuống.
Phòng ngừa bệnh xì mủ bằng cách nên trồng sầu riêng với mật độ thưa, nên thường xuyên tỉa bỏ bớt những cành nhỏ để tán lá bớt rậm rạp. Cuốc xới lớp đất mặt quanh gốc được tơi xốp, đồng thời tạo hệ thống thoát nước trong vườn thật hữu hiệu để hạn chế độ ẩm cao, để nấm Phytophthora palmivora không còn môi trường sống tốt hầu sinh sôi nảy nở mạnh được.

Sử dụng thuốc Agofast 80WP phun ngừa định kỳ hàng tháng theo liều lượng khuyến cáo.
2.BỆNH THỐI RỄ
Bệnh do nấm mang tên Pythium Complectens có sẵn trong đất vườn quá ẩm ướt. Nấm tấn công toàn bộ rễ cây con sầu riêng dẫn đến việc các cành bị héo úa, sau đó cây bị kiệt sức dần mà chết.
Phòng ngừa bệnh này cho cả vườn sầu riêng bằng cách trước khi trồng phải cày xới kỹ đất vườn rồi phơi ải ngoài nắng nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng để tiêu diệt hết các mầm mống bệnh hại cho cây trồng có sẵn trong đất. Với cây bị bệnh chết nên nhổ bỏ hết gốc rễ rồi đem ra khỏi khu vực trồng đất bỏ.
Dùng thuốc trừ nấm Agofast 80WP hoặc Binhnavil 50WP phun xịt hố trồng cũ trước khi trồng lại cây mới và phun trên tán cây.
3.BỆNH THÁN THƯ
Bệnh này do nấm Colletotrichum Zibethinum tấn công vào tán lá những cây sầu riêng con và cả cây tơ không được tưới bón đầy đủ nên sống èo uột. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện ẩm độ và nhiệt độ cao khiến các lá bị khô một phần ở phiến lá hoặc rìa phiến, rồi sau đó rụng dần… Trường hợp bệnh nặng, cây cũng khô héo dần mà chết.
Phòng ngừa bệnh này bằng cách tưới bón cho cây đầy đủ để cây con cũng như cây tơ sầu riêng đủ sức phát triển mạnh.
Dùng thuốc Aconeb 70WP với nồng độ 0,2% hoặc Dizeb M45 80WP để phun xịt khắp thân, cành lá của cây bệnh trong vài đợt.
4.BỆNH CHÁY LÁ VÀ CHẾT NGỌN
Bệnh này còn có tên gọi là bệnh cháy lá chết ngọn mà tác nhân gây ra là nấm mang tên Rhizoctonia Sp., chúng phát triển mạnh trong mùa mưa, nhiệt độ thấp. Đọt và lá cây sầu riêng con và cây mới lớn vài ba năm tuổi trở lại thường bị nấm này tấn công, khiến lá bị khô (cháy), đọt và cành non cũng khô héo mà chết. Lúc đầu các lá bệnh nổi lên những đốm nâu có ứ nước, sau đó quanh mép lá cũng bị hiện tượng như vậy khiến lá khô héo cong queo lại và rụng xuống đất.
Phòng ngừa bằng cách tỉa bớt những cành nhánh nhỏ rườm rà để tạo sự thông thoáng cho tán lá.
Trị bằng các loại thuốc diệt nấm như Atulvil 5.55SC, Indiavil 5SC hay Binhnavil 50SC theo đúng chỉ dẫn ở bao bì.
5.BỆNH GỐC HỒNG
Do nấm Corticium salmonicolar gây ra. Nấm tạo những mảng màu hồng trên vỏ cành, đôi khi có các gai màu hồng phát triển từ các vết nứt trên vỏ thân, cành. Cành nhiễm bệnh nặng sẽ khô chết.
Cách phòng trị: Cắt tỉa cành tạo cho cây được thoáng, cắt bỏ những cành bệnh.
Phun Do.one 250SC theo liều lượng khuyến cáo.

SÂU GÂY HẠI

1. SÂU ĐỤC TRÁI(Dichcrosis punctiferalis)
Không phải chỉ những trái sầu riêng khi còn non mà cả trái đã lớn vẫn bị sâu đục trái phá hoại khiến mùa màng bị thiệt hại rất nhiều. Sâu đục trái sầu riêng thường xuất hiện ở những chùm to chi chít những trái, khiến nhiều trái bị rụng; trái nào còn đủ sức bám vào cuống được thì cũng méo mó biến dạng…
Phòng ngừa bệnh này bằng cách tỉa bỏ bớt trái trong những chùm to: như trái dị dạng, trái còi cọc, trái bị sâu để những trái sởn sơ còn lại có đủ không gian để nảy nở và tránh được nạn bị sâu đục trái tấn công.

 
Trừ loại sâu đục trái phải dùng thuốc trừ sâu Cyrux 25EC hoặc thuốc Apphe 40EC mới hiệu quả.
2. SÂU ĐỤC CÀNH (Zeuzera coffeae)
Sâu non đục vào bên trong ngọn cành làm chết khô. Ngài hoạt động chủ yếu vào chiều tối.
Cách phòng trị: Tiêm các loại thuốc trừ sâu vào lỗ đục của sâu rồi bịt kín bằng đất sét. Dùng mốc sắt để bắt sâu. Cắt bỏ những cành khô chết.
Sử dụng các loại thuốc lưu dẫn như Tư Ếch 800WG, Losmine 5G, Losmine 66WP để phun, rải hoặc nhét vào các lỗ sâu đục.

Chia sẽ:

Facebook Twitter Google+ ZingMe Email Addthis
Tin tức khác

Một số lưu ý khi sử dụng Bidamin 15WP cho xoài ra hoa trái vụ

Hiện nay, nhiều nhà vườn trồng cây ăn trái vùng ĐBSCL thường xuyên sử dụng các biện pháp kích thích ra hoa trái vụ mà bất chấp tình trạng sinh trưởng của cây. Sự khai thác như vậy làm cho cây dễ bị suy kiệt và mất dần sức đề kháng,… Đây cũng là một trong...

Xem chi tiết >>

DẦU KHOÁNG DS 98.8EC VÀ MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

Hiệu quả phòng trừ sâu bệnh hại cây có múi bằng dầu khoáng ở trên thế giới và ở Việt Nam đã được nghiên cứu đánh giá sử dụng từ thập kỷ 90 trên các loài sâu chính như sâu vẽ bùa, rệp vẩy sáp đỏ, rầy chổng cánh, nhện đỏ, nhện vàng v.v..

Xem chi tiết >>

Hiện tượng nứt trái Chôm Chôm Rongrieng (Thái Lan) và biện pháp phòng ngừa

Trong những năm gần đây, diện tích trồng cây ăn trái luôn gia tăng và mở rộng, trong đó cây Chôm chôm (Nephelium lappaceum Linn) là cây được trồng với diện tích khá lớn. Theo ghi nhận của Viện Cây ăn quả miền Nam hiện có 12 giống thương phẩm trồng ở các tỉnh phía nam, trong đó...

Xem chi tiết >>

Phòng trừ bệnh chổi rồng trên cây nhãn

Bệnh chổi rồng hại nhãn đã xác định được nhện lông nhung nhãn (Eriophyes dimocarpi Kuang) là môi giới truyền bệnh. Nhện lông nhung có kích thước rất nhỏ không nhìn thấy được bằng mắt thường. Vòng đời của nhện lông nhung khoảng 8-15 ngày, một năm sinh sản 13-15 thế hệ. Nhện phát sinh,...

Xem chi tiết >>