Một số câu hỏi & đáp về một số bệnh thường gặp trên Hành

MỘT SỐ CÂU HỎI VỀ BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN HÀNH

1. Bệnh do nấm Cercospora dudiae

Trên lá hành non thường có những đốm trắng, tròn, sau đó chuyển sang màu vàng nhạt, dó là bệnh do nấm Cercospora dudiae gây ra. Bệnh thường gây hại ở phần chóp lá rồi lan dần xuống dưới gốc lá làm cho lá trở nên màu nâu xám, khô. Bệnh nặng làm các lá đều bị bệnh, bụi hành trở nên vàng, các chóp lá bị hư, phát triển kém, giảm năng suất hành rất đáng kể.
>>Xem chi tiết


2. Bệnh tím lá hành do nấm Alternaria porri

Lúc đầu vết bệnh là những đốm tròn nhỏ màu trắng, có viền màu tím, hơi lõm xuống. Các phần bị bệnh mềm yếu sau đó rũ xuống, tuy nhiên phần thân vẫn còn đứng. Ở cây trưởng thành phần cổ lá thường rất dễ bị bệnh tấn công và gây hại tạo thành vết nhũn nước, vết bệnh có màu vàng đến đỏ tím rất dễ nhận diện, cuối cùng vết bệnh khô và teo tóp lại.
>>Xem chi tiết


3. Bệnh than đen trên hành do nấm Urocystis cepulae

Nấm lưu tồn trong đất, tấn công vào cây con rất sớm khi cây chưa nhú khỏi mặt đất. Bệnh lan từ tử diệp đến các lá thật, vết bệnh chạy dọc thành màu đen dưới biểu bì và vết bệnh phồng lên. Bệnh còn gây hại nặng trong giai đoạn sau thu hoạch ở hành củ, làm lớp biểu bì ngoài của củ có những sọc đen sau đó lan dần ra, làm củ bị teo tóp lại, nhất là trong giai đoạn tồn trữ.
>>Xem chi tiết


4. Bệnh đốm lá hành do nấm có tên là Botrytis

Bệnh đốm lá trên hành, đốm có màu trắng, hình bầu dục. Bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa và rất khó trị. Xin cho biết thuốc đặc trị, phun giai đoạn nào cho phù hợp?
>>Xem chi tiết


5. Bệnh thối củ hành

Nguyên nhân gây bệnh, phun thuốc nào có hiệu quả, phun giai đoạn nào để ngừa bệnh có hiệu quả?
>>Xem chi tiết


6. Bệnh thán thư trên hành do nấm Colletotrichum spp

Vết bệnh xuất hiện bất cứ vị trí nào trên hành (lá hoặc thân), lúc đầu vết bệnh có hình tròn màu trắng xám, sau đó vết bệnh kéo dài ra, có màu vàng nhạt, vết bệnh khô, hơi lõm xuống. Trong vết bệnh có nhiều vòng đồng tâm, trên các vòng đồng tâm có những chấm nhỏ màu đen bóng.
>>Xem chi tiết


7. Bệnh thối nhũn do nấm Pythium debaryanum

Vết bệnh thường gây hại phần tiếp giáp với mặt đất, vết bệnh lúc đầu là những chấm nhỏ, sậm màu, sau đó nhũn ra và cây bị gãy gục ngang mặt đất. Đôi khi cây mạ bị gãy gục trước khi thấy vết bệnh xuất hiện trên thân cây hành.
>>Xem chi tiết

Chia sẽ:

Facebook Twitter Google+ ZingMe Email Addthis
Tin tức khác

9 bí quyết sản xuất rau màu trong mùa mưa

Trong những năm gần đây một số tỉnh vùng ĐBSCL và miền Đông Nam bộ đã làm tốt khâu chuyển dịch cây trồng từ sản xuất 3 vụ lúa thành 2 vụ lúa xen canh với một vụ rau màu đưa lại hiệu quả kinh tế rất cao, đồng thời có tác dụng cải tạo đất và cách ly nguồn sâu bệnh hại,...

Xem chi tiết >>

Những bệnh thường gặp trên cây GỪNG

Một số bệnh thường gặp trên cây Gừng. Nguyên nhân và cách phòng trị. - Bệnh cháy lá do nấm Pyricularia grisea... - Bệnh thối củ do vi khuẩn Erwinia carotovora... - Bệnh thối củ gừng do nấm Rhizoctonia solani...

Xem chi tiết >>

Những bệnh thường gặp trên Cây Ớt

Những bệnh thường gặp trên Cây Ớt, nguyên nhân và cách khắc phục?

Xem chi tiết >>

Những bệnh thường gặp trên cây Đậu Xanh

Đậu xanh là cây ký chủ của nhiều loại sâu bệnh. Sự dinh dưỡng cố định của chúng làm cho cây suy yếu, không cho năng suất tối đa. Vì vậy, muốn có năng suất cao, vấn đề kiểm soát sâu bệnh là điều kiện tiên quyết.

Xem chi tiết >>

Trồng rau sạch tại nhà

Trồng rau tại nhà vừa là một thú giải trí, vừa bổ sung thêm rau trong các bữa cơm. Tận dụng khoảng không gian ở hàng hiên, sân thượng, hay hành lang trong chung cư, bạn cũng có thể có một vườn rau nho nhỏ.

Xem chi tiết >>