Một số bệnh gây hại trên cây LÚA

  Bệnh cây là trạng thái không bình thường có quá trình bệnh lý biến động liên tục xảy ra trong cây do các yếu tố ngoại cảnh không phù hợp hoặc kí sinh vật gây ra, dẫn đến sự phá hủy các chức năng sinh lý, cấu tạo, giảm sút năng suất, phẩm chất của cây trồng trong một thời gian và không gian nhất định.
Bệnh rất khác với côn trùng là khó nhìn thấy các tác nhân gây hại bằng mắt thường, mà chủ yếu dựa vào triệu chứng của bệnh để xác định tác nhân gây bệnh.
Hầu hết các bệnh gây hại cho cây lúa thường do một trong các tác nhân sau:

1. Nấm (Fungi)

  Trên 80% bệnh hại trên cây trồng là do nấm gây ra. Nấm hại cây trồng là loại vi sinh vật rất nhỏ bé (đồng dạng với mốc meo), không có diệp lục, rất khó nhìn thấy bằng mắt thường. Nấm sinh sản bằng bào tử, bào tử nấm sẽ bám trên bề mặt của lá, thân và phát triển thành một khối sợi nấm. những sợi nấm đó sẽ tạo nên những vết, đốm trên cây.

Những bệnh do nấm gây ra trên lúa như :
- Bệnh cháy lá ( do Pyricularia oryzae ).
- Bệnh đốm vằn ( do Rhizoctonia solani ).

2. Vi khuẩn (Bacteria)

   Vi khuẩn gây bệnh cây là là những loại bán ký sinh, bán hoại sinh điển hình. Vi khuẩn lây nhễim vào cây  qua các vết thương xây xát hoặc các lổ hở tự nhiên, mắt, củ, khí khổng, thủy khổng,.. Vi khuẩn thường phát triển bên trong mạch dẫn của cây. Các mạch này có nhiệm vụ vận chuyển nước và chất dinh dưỡng đi khắp cây, khi cây bị nhiễm vi khuẩn, vi khuẩn theo mạch dẫn lan khắp trong cây và làm tắc nghẽn các mạch dẫn, dẫn đến đầu và bìa lá thường bị vàng và khô đi, mạch dẫn bị đen (chạy chỉ).
   Những bệnh do vi khuẩn gây hại trên lúa như :- Bệnh cháy bìa lá (do Xanthomonas campestris pv. oryzae).

3. Virus (Siêu vi trùng)

   Virus lưu dẫn bên trong cây, chúng xâm nhiễm toàn bộ chồi lúa và cuối cùng toàn bộ cây lúa.Virus di chuyển từ ruộng này sang ruộng khác chủ yếu nhờ vào côn trùng môi giới, những côn trùng này gọi là vectơ truyền bệnh
- Rầy nâu truyền bệnh bệnh lùn xoắn lá, bệnh lúa cỏ.
- Rầy xanh truyền bệnh bệnh tungro.
 
  Đối với bệnh do virus tấn công hiện nay chưa có thuốc trị, để đối phó với bệnh do virus, điều quan trọng nhất là kiểm soát những vectơ truyền bệnh và hủy bỏ nguồn bệnh trong ruộng.

4. Tuyến trùng (Nematoda)

   Tuyến trùng là loài động vật hạ đẳng thuộc ngành giun, kích thước nhỏ bé. Hầu hết tuyến trùng hại cây đều có một giai đoạn trong vòng đời sống trong đất, chúng tấn công trên rể, thân, lá, bông gây những bệnh như bệnh bướu rể, khô đầu lá, tiêm đọt sần...

I. BỆNH CHÁY LÁ xem chi tiết>>

II. BỆNH ĐỐM VẰN (ung thư ) xem chi tiết>>

III. BỆNH CHÁY BÌA LÁ xem chi tiết>>

IV. BỆNH VÀNG LÁ (chín sớm) xem chi tiết>>

V. BỆNH LÙN XOẮN LÁ xem chi tiết>>

VI. BỆNH LEM LÉP HẠT xem chi tiết>>

VII. BỆNH LÚA ĐỰC (Lúa Von) xem chi tiết>>

VIII. CÁC HIỆN TƯỢNG NGỘ ĐỘC LÚA xem chi tiết>>


 

Chia sẽ:

Facebook Twitter Google+ ZingMe Email Addthis
Tin tức khác

Một số côn trùng gây hại trên cây LÚA

Một số côn trùng hại lúa như: - Rầy nâu (Nilaparvata lugens Stal.)  - Sâu đục thân hai chấm (Scirpophaga incertulas)  - Sâu cuốn lá nhỏ  (Cnaphalocrocis medinalis)  - Sâu cuốn lá lớn (Pamaraguttata Bremer)  - Muỗi hành (Orselia oryzae)  - Nhện gié ( Steneotarsonemus skinki)  .....

Xem chi tiết >>