Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong nông nghiệp

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong nông nghiệp, đưa nông dân tiếp cận nông nghiệp điện tử

Lâu nay người nông dân gặp nhiều khó khăn như bị thương lái ép giá, bị động trong phòng chống dịch bệnh cho sản phẩm... là do họ thiếu thông tin cập nhật và kiến thức liên quan đến nông nghiệp. Hiện đã có một số DN CNTT xây dựng các giải pháp cung cấp thông tin cho người nông dân qua đó tăng giá trị sản xuất nông nghiệp.

Viettel giới thiệu ứng dụng Agri.ONE

Tại ASOCIO ICT Summit 2014, Viettel đã giới thiệu giải pháp ứng dụng CNTT trong nông nghiệp mang tên Agri.ONE. Đây là hệ thống thông tin điện tử nhằm cung cấp, giải đáp, tư vấn cho nông dân những thông tin về vay vốn, chọn giống, các kỹ thuật nuôi trồng, thông tin thời tiết, kinh nghiệm phòng chữa bệnh cho vật nuôi, cây trồng... Ứng dụng Agri.ONE với mục tiêu kết nối 4 Nhà: Nhà nông; Nhà doanh nghiệp; Nhà quản lý - Hiệp hội và Nhà chuyên gia. Trên quan điểm lấy nhà nông là trung tâm, ứng dụng mang tên Agri.ONE của Viettel phát triển đều xoay quanh lợi ích của người nông dân; cung cấp những thông tin kịp thời và chính xác từ vốn đến kỹ thuật canh tác, phân bón, thời tiết, dịch bệnh cho đến đầu ra của sản phẩm.

Agri.one tập trung vào các nhánh dịch vụ chính là lúa, tôm, cá, cà phê và đã triển khai rộng khắp các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Những thông tin mà Viettel cung cấp dựa trên những nguồn tin chính thống, hợp tác với các sở nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố, các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp... Viettel cho biết trong năm 2015 sẽ mở rộng dịch vụ này ra 5 tỉnh Tây Nguyên và 6 tỉnh Đông Nam bộ. Trong tương lai sẽ cung cấp dịch vụ trên toàn quốc.

Đặc biệt, Agri.ONE sẽ là kênh thông tin nông nghiệp chính thống. Theo đó, mọi thông tin cung cấp cho bà con đều xuất phát từ các cơ quan chuyên môn như: Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn địa phương hay Hiệp hội, doanh nghiệp lĩnh vực nông nghiệp đưa ra. Ngoài ra, Agri.One còn là kênh thông tin nông nghiệp điện tử đa giao diện, đơn giản giúp bà con nông dân dễ dàng tiếp cận như tin nhắn SMS, website… Theo ông Bùi Quang Huy, Giám đốc Trung tâm phát triển dịch vụ mới, Trung tâm Giải pháp CNTT và Viễn thông Viettel: "Tại Việt Nam, bà con nông dân vẫn gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thông tin cập nhật và kiến thức liên quan đến nông nghiệp; dẫn đến nhiều rủi ro như thương lái ép giá, phân bón giả, thuốc trừ sâu giả, dịch bệnh… Vì vậy, mục tiêu của Viettel là có một kênh thông tin nông nghiệp điện tử, cung cấp thông tin cập nhật cho bà con".

"Đặc biệt hơn, Agri.ONE có thể lưu toàn bộ cơ sở dữ liệu điện tử, tức là khi bà con gọi điện lên tổng đài để được tư vấn, toàn bộ thông tin về cây trồng, vật nuôi của từng thuê bao sẽ được lưu giữ lại. Từ đây, các chuyên gia có thể theo dõi xuyên suốt quá trình nuôi, trồng của bà con, giúp giảm thiểu tối đa chi phí nuôi trồng”.

Đại diện của Viettel giới thiệu giải pháp Agri.ONE tại diễn đàn cấp cao CNTT - TT Việt Nam ASOCIO 2014

Agri.ONE là sản phẩm thông tin nông nghiệp điện tử phục vụ người nông dân từ lúc vay vốn, chọn giống cho đến kỹ thuật nuôi trồng, phân bón, phòng chữa bệnh và thông tin giá đầu ra. 

Để sử dụng dịch vụ, nông dân dùng điện thoại xài SIM Viettel nhắn tin có chữ theo cú pháp

LUA MãTỉnh TOM (hoặc CA, CAPHE) rồi gửi đến số 6000; nếu không xài SIM của Viettel thì nhắn đến số 6700.

Trong đó, MãTỉnh được quy ước bởi các chữ viết tắt của tỉnh: Long An (LA), Bến Tre (BT), Cần Thơ (CT), Cà Mau (CM), Hậu Giang (HG), Kiên Giang (KG), Sóc Trăng (ST), Tiền Giang (TG), Trà Vinh (TV), Bạc Liêu (BL), Vĩnh Long (VL), An Giang (AG), Đồng Tháp (DT).

Ví dụ:để nhận thông tin về giá lúa tại Vĩnh Long, chủ thuê bao di động có thể soạn tin nhắn theo cú pháp LUA VL hoặc GIALUA VL gửi 6000 (thuê bao Viettel) hoặc 6700 (thuê bao mạng khác), hoặc gọi điện thoại đến tổng đài 1068 để được trả lời.

FPT thử nghiệm dịch vụ Akisai Cloud

Một DN khác là FPT cũng đang hợp tác với tập đoàn Fujitsu của Nhật Bản khởi động việc cung cấp giải pháp quản lý nông nghiệp Akisai vào Việt Nam. Akisai được ứng dụng trong nhiều giai đoạn khác nhau như sản xuất - bảo quản - chế biến - tiêu thụ.

Đại diện Fujitsu giới thiệu giải pháp công nghệ điện toán đám mây cho ngành nông nghiệp và thực phẩm

Theo ông Mitsutoshi Hirono - Phó chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc phụ trách kinh doanh sáng tạo của Fujitsu, ứng dụng giải pháp Akisai trong trồng cà chua (thay đổi từ phương pháp canh tác truyền thống sử dụng tay chân sang dùng máy tính) tại Nhật Bản đã giúp tăng năng suất từ 20 tấn lên 50 tấn/ha, giúp thu nhập của người nông dân tăng gấp 3 lần.

Trước mắt, giải pháp Akisai được áp dụng cho trồng cà chua, dưa chuột, ớt ngọt và hoa lan. Trong dự án thử nghiệm các thiết bị sẽ được Fujitsu chuyển từ Nhật sang. Tuy nhiên về lâu dài, Fujitsu sẽ có kế hoạch để triển khai chế tạo, làm các thiết bị này tại Việt Nam nhằm giảm bớt chi phí.

Qua giai đoạn thử nghiệm, FPT sẽ thương mại hóa giải pháp Akisai và các giải pháp ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp của Fujitsu tại thị trường Việt Nam. Akisai sẽ được triển khai dưới dạng cho thuê phần mềm, dịch vụ CNTT.

Tại một hội nghị về nông nghiệp, ông Matan Nemenoff, Tổng giám đốc châu Á của Tập đoàn quốc tế ORCA (Israel), cho biết năm 1955, một nông dân Israel chỉ nuôi được 15 người, nhưng đến năm 2007 thì đã nuôi được 100 người nhờ ứng dụng CNTT trong nông nghiệp.

Bà Victoria Kwakwa - Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, cho rằng nông nghiệp là ngành kinh tế quan trọng giúp Việt Nam thành công trong hai thập kỷ qua. Do đó, Việt Nam cần nâng cao năng suất và hiệu quả của nông nghiệp hơn nữa, và CNTT có thể giúp thực hiện điều này.

Theo các chuyên gia, Việt Nam đang có những dấu hiệu thuận lợi cho việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào nông nghiệp, như tỷ lệ nông dân sử dụng điện thoại di động cao, kết nối Internet cáp quang đã đến tận tuyến xã... Những khó khăn cần khắc phục là trình độ dân trí ở nông thôn còn thấp, DN chưa quan tâm đầu tư vào nông nghiệp, nguồn vốn hạn chế. Do đó, rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước.

PHÒNG THỊ TRƯỜNG (tổng hợp)

Chia sẽ:

Facebook Twitter Google+ ZingMe Email Addthis
Tin tức khác

Chủ động xuống giống lúa thu đông, né lũ cuối vụ ở ĐBSCL

Các địa phương ĐBSCL đang tích cực gieo sạ dứt điểm diện tích lúa thu đông còn lại theo đúng khung thời vụ khuyến cáo, đảm bảo ăn chắc, tránh đỉnh lũ có thể xảy ra vào cuối vụ...... 

Xem chi tiết >>

Lời khuyên cho việc sử dụng Stoplant 5WP (Uniconazole)

Stoplant 5WP (Uniconazole)là sản phẩm được đăng ký và phân phối bởi Cty CP Đồng Xanh. Ở nồng độ (ppm) phần triệu, uniconazole là một PGR có tác động tích cực nhất và bền bỉ được sử dụng để kiểm soát chiều cao của cây cảnh. Tác động ở mức độ cao này được sử dụng trên một phạm...

Xem chi tiết >>

Chuyên gia nông nghiệp: 'Xâm nhập mặn là cơ hội để làm giàu'

Nhiều nhà khoa học cho rằng giảm bớt diện tích trồng lúa nước, chuyển sang nuôi thủy sản tận dụng nguồn nước mặn sẵn có sẽ là cơ hội làm giàu cho nông dân đồng bằng sông Cửu Long.

Xem chi tiết >>

Tranh cãi việc dùng xi măng làm phân bón cho lúa xanh tốt

Tiến sĩ hóa học Nguyễn Văn Khải cho rằng rải xi măng là sáng kiến "tuyệt vời", giúp cải tạo đất chua, đất phèn; nhưng nhiều chuyên gia khác lại khẳng định biện pháp này phi khoa học, có hại cho đất.

Xem chi tiết >>

Thông tư 34/2015/TT-BNNPTNT sửa đổi tên tổ chức đăng ký, tên thuốc BVTV.....

Thông tư số 34/2015/TT-BNNPTNT: - Sửa đổi tên tổ chức xin đăng ký, dạng thuốc, tên thuốc BVTV. - Các thuốc BVTV loại khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng trên rau, quả, chè ở Việt Nam. - Các thuốc BVTV loại khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam. ......

Xem chi tiết >>