Chủ động xuống giống lúa thu đông, né lũ cuối vụ ở ĐBSCLMặc dù được dự báo là lũ năm 2016 không lớn nhưng các địa phương gieo sạ lúa TĐ ở ĐBSCL vẫn chủ động gia cố đê bao, đảm bảo sản xuất ăn chắc.
 

Ông Võ Thành Ngoan, Phó GĐ Sở NN-PTNT Đồng Tháp cho biết, vụ lúa TĐ năm nay toàn tỉnh xuống giống 144.000 ha/952 ô bao của tỉnh, các diện tích nằm ngoài ô bao không xuống giống, chờ lũ về lấy phù sa.

Để thực hiện chỉ tiêu trên, ngành nông nghiệp đề nghị các địa phương xác định cụ thể diện tích sản xuất vụ TĐ trên cơ sở chủ động phòng chống sâu bệnh, mưa, lũ, tiêu úng kịp thời; tập trung xuống giống ở những diện tích có bờ bao chống lũ triệt để, nhằm đảm bảo sản xuất an toàn.

Đã qua đầu tháng 8 mà các huyện đầu nguồn như: Tân Hồng, Hồng Ngự, Tam Nông vẫn chưa có nước lũ về.

Vì vậy mặc dù năm nay xuống giống có phần trễ hơn nhưng do không có lũ, nên việc SX lúa TĐ bớt áp lực hơn. Vụ lúa TĐ này tỉnh Đồng Tháp hứa hẹn ăn chắc, thu hoạch trước lũ về, ước tính, sản lượng lúa đạt trên 811.400 tấn; lúa chất lượng cao chiếm 75%, tỷ lệ sử dụng giống xác nhận chiếm 60%.

An Giang là tỉnh nằm ở đầu nguồn, hàng năm chịu tác động nước lũ lớn, khó khăn cho việc SX lúa TĐ. Nhưng riêng năm nay có chủ trương trước và được Bộ NN-PTNT khuyến cáo mở rộng diện tích ở các vùng đê bao đảm bảo SX an toàn nên tỉnh khá chủ động.

Ông Trần Anh Thư, GĐ Sở NN-PTNT An Giang cho biết: Dự báo nước lũ về chậm nhưng ngành nông nghiệp không chủ quan mà tập trung gia cố các tuyến đê bao, khuyến cáo người dân SX lúa trong đê bao, hạn chế tối đa SX lúa ở những vùng không đảm bảo. Vụ lúa này, An Giang tăng thêm 15.000-18.000 ha so với kế hoạch (170.000 ha).

Tại Kiên Giang, tính đến đầu tháng 8, các huyện nằm trong kế hoạch sản xuất lúa TĐ 2016 đã gieo sạ được 89.402/112.000 ha. Tập trung ở các huyện Giồng Riềng (40.045 ha), Tân Hiệp (33.699 ha), Châu Thành (7.176 ha), Hòn Đất (6.000 ha), Gò Quao (2.462 ha).

Ông Trần Quang Giàu, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt - BVTV Kiên Giang cho biết, theo kế hoạch, đến thượng tuần tháng 8 các địa phương sẽ xuống giống dứt điểm lúa TĐ. Vì vậy, diện tích còn lại mặc dù không nhiều nhưng sẽ phải gấp rút hoàn thành, để tránh lũ cao cuối vụ có thể xảy ra.

“Mặc dù được dự báo là lũ năm nay không lớn, nhưng để đảm bảo sản xuất ăn chắc, tỉnh chỉ đạo các địa phương rà soát, xuống giống ở những khu vực có đê bao an toàn. Tuyệt đối không xuống giống ở những vùng ngập sâu, chưa có đê bao, như vùng rốn lũ Tứ giác Long Xuyên”, ông Giàu cho biết.

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ: Tổng lượng mưa toàn mùa ở mức xấp xỉ TBNN; trong đó các tháng đầu mùa (6, 7 và 8) lượng mưa có khả năng thấp hơn TBNN cùng kỳ, các tháng cuối mùa (9, 10, 11 và 12) có khả năng xấp xỉ và cao hơn TBNN cùng kỳ.

Dựa trên tình hình dự báo, các địa phương tập trung chỉ đạo sản xuất, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra bằng những giải pháp đồng bộ, quyết liệt và có sự tham gia của cả hệ thống chính trị trong việc chỉ đạo sản xuất nông nghiệp. Phấn đấu tăng một phần sản lượng bù đắp sụt giảm của vụ HT bằng các biện pháp mở rộng diện tích, tăng năng suất các vụ lúa còn lại trong năm 2016.Nhiều địa phương chủ động gieo sạ lúa TĐ 2016 sớm, đảm bảo thu hoạch dứt điểm trước khi nước lũ đạt đỉnh.
 

Theo kế hoạch, vụ TĐ 2016 vùng ĐBSCL gieo sạ 867.300 ha, sản lượng ước đạt trên 4,8 triệu tấn, tăng 220.303 tấn so với vụ TĐ 2015.

Ông Tăng Đức Thắng, PGĐ Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, nhận định: Lũ năm nay ở ĐBSCL bị tác động từ nguồn nước thượng nguồn sông Mekong đổ về không nhiều, dung tích trên 40 tỷ m3/năm, có tác động vừa. Những năm gần đây, lũ về ĐBSCL không quá lớn, do tác động của các đập thủy điện ở thượng nguồn. Do đó, những vùng ngập sâu đầu nguồn là Tứ giác Long Xuyên và Đồng Tháp Mười năm nay SX lúa TĐ sẽ càng thuận lợi hơn, hứa hẹn thắng lợi.
 

Theo nongnghiep.vn

Chia sẽ:

Facebook Twitter Google+ ZingMe Email Addthis
Tin tức khác

Lời khuyên cho việc sử dụng Stoplant 5WP (Uniconazole)

Stoplant 5WP (Uniconazole)là sản phẩm được đăng ký và phân phối bởi Cty CP Đồng Xanh. Ở nồng độ (ppm) phần triệu, uniconazole là một PGR có tác động tích cực nhất và bền bỉ được sử dụng để kiểm soát chiều cao của cây cảnh. Tác động ở mức độ cao này được sử dụng trên một phạm...

Xem chi tiết >>

Chuyên gia nông nghiệp: 'Xâm nhập mặn là cơ hội để làm giàu'

Nhiều nhà khoa học cho rằng giảm bớt diện tích trồng lúa nước, chuyển sang nuôi thủy sản tận dụng nguồn nước mặn sẵn có sẽ là cơ hội làm giàu cho nông dân đồng bằng sông Cửu Long.

Xem chi tiết >>

Tranh cãi việc dùng xi măng làm phân bón cho lúa xanh tốt

Tiến sĩ hóa học Nguyễn Văn Khải cho rằng rải xi măng là sáng kiến "tuyệt vời", giúp cải tạo đất chua, đất phèn; nhưng nhiều chuyên gia khác lại khẳng định biện pháp này phi khoa học, có hại cho đất.

Xem chi tiết >>

Thông tư 34/2015/TT-BNNPTNT sửa đổi tên tổ chức đăng ký, tên thuốc BVTV.....

Thông tư số 34/2015/TT-BNNPTNT: - Sửa đổi tên tổ chức xin đăng ký, dạng thuốc, tên thuốc BVTV. - Các thuốc BVTV loại khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng trên rau, quả, chè ở Việt Nam. - Các thuốc BVTV loại khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam. ......

Xem chi tiết >>

Nông dân làm ăn lớn - Kỳ 4: Vườn lan trị giá chục tỉ

Từ tình yêu với cây lan mokara, chị Đặng Lê Thị Thanh Huyền đã biến 4 mẫu đất trồng cao su ở H.Củ Chi thành một trang trại lan ngút ngàn khoe sắc với cái tên lãng mạn: Vườn lan Huyền Thoại.

Xem chi tiết >>