CÁCH PHÒNG TRỊ BỆNH XƠ ĐEN VÀ BỆNH XÌ MŨ TRÊN MÍT THÁI SIÊU SỚM

Thời gian qua, nhiều bà con nông dân vùng Đông Nam bộ và ĐBSCL đã chuyển đổi sang mô hình trồng mít Thái siêu sớm, mang lại hiệu quả kinh tế cao, từ đó giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Mít Thái siêu sớm có đặc tính dễ trồng, năng suất cao, chất lượng ngon, thích nghi rộng ,….. nên diện tích trồng ngày càng tăng.
Tuy nhiên, trong canh tác mít Thái siêu sớm, để đạt hiệu quả cao thì ngoài yếu tố thổ nhưỡng, chế độ nước tưới, dinh dưỡng, kỹ thuật canh tác,….. thì việc phòng trừ sâu bệnh cũng là yếu tố hết sức quan trọng. Qua khảo sát thì đa số nông dân đều cho rằng bệnh xơ đen và bệnh xì mũ là 2 bệnh quan trọng nhất trên mít.
 1. BỆNH XƠ ĐEN
Xơ đen là một trong những bệnh hại rất quan trọng và thường gặp ở trên mít Thái. Nó làm giảm chất lượng cũng như hiệu quả kinh tế cho người nông dân trồng mít.
 • Mô tả:
Bệnh xơ đen trên mít xảy ra nhiều vào mùa mưa, mùa khô ít hơn. Trái bệnh thường có kích thước bình thường, đôi khi méo mó. Người có kinh nghiệm có thể nhận biết trái bị xơ đen khi còn nhỏ qua 1 số đặc điểm: cuống trái ốm, dài; gai không đều, rảnh giữa chân gai thường có màu xanh không bình thường và có những đốm đen nhỏ.Da không bóng, màu tối,
 • Nguyên nhân: có 2 nguyên nhân chính:
1/ Do vi khuẩn: Bệnh xơ đen do vi khuẩn Pantoea Stewartii gây ra
Vi khuẩn có thể xâm nhập qua vết thương hở trên trái, mặt khác, vi khuẩn còn theo nước mưa qua nướm hoa cái theo vòi nhụy đi vào và đến bầu noãn. Vi khuẩn phát triển trong noãn và làm cho múi không thụ tinh được, hạt bị lép. Nếu khi vi khuẩn vào sau khi đã thụ phấn thì làm cho hạt non bị hư và chuyển thành màu đen.
2/ Do thiếu Canxi:
Hàng năm, việc thu hoạch nông sản đã lấy đi 1 số lượng can xi trong đất, do vậy, cần bổ sung lượng can xi cần thiết để giúp cây, trái phát triển khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh tấn công.
 • Biện pháp khắc phục:
 • Cắt tỉa cành tạo thông thoáng trong vườn để hạn chế vi khuẩn và nấm xâm nhập.
 • Phun thuốc trừ côn trùng chích hút gây tổn thương cây và vỏ trái. Có thể sử dụng 1 trong các loại thuốc sau: Cyrux 25EC, Soka 25EC, Perthrin 50EC,…. Nên phun định kỳ 10- 15 ngày/ lần từ giai đoạn trái non.
 • Phun thuốc trừ vi khuẩn như: Senly 2.1SL, Longbay 20SC, Epolist 85WP,… phun theo liều khuyến cáo vào các giai đoạn nụ hoa và sau khi hình thành trái, phun phủ đều tán lá và khu vực cuống trái.
 • Tỉa trái: cắt bỏ những trái không đạt, xấu, gai không đều, cuống nhỏ xanh đậm. Mỗi cây chừa lại số trái vừa phải, chọn trái đều gai, cuống to mập, dạng trái dài dạng hình trụ.
 • Che nước mưa cho trái trước lúc hoa cái nở, hạn chế giọt nước mưa làm trái thụ phấn kém.
 • Vườn trồng phải thoát nước tốt trong mùa mưa, nên giữ ít cỏ quanh gốc để lấy oxi cho bộ rễ.
 • Trồng mật độ phù hợp: thích hợp 5m x 6m (khoảng 300 cây / ha ).
 • Bón phân theo đúng quy trình kỹ thuật cho từng thời điểm.
 • Bổ sung canxi định kỳ khoảng 2 tháng/ lần. Tưới hoặc phun tán lá vào giai đoạn nụ hoa, sử dụng các loại canxi dễ hấp thu.
2. BỆNH XÌ MŨ

Mô tả

Ban đầu, vết bệnh trên thân cây thường có màu nâu, bị sũng nước, thường xuất hiện ở phần sát gốc hoặc nách thân, sau có thể ăn sâu cả vào gỗ và có mùi hôi. Thông thường, tại vết bệnh xuất hiện các dịch nhựa màu vàng, thời gian sau dịch vàng này bị khô dần thành dạng sệt có màu vàng nâu, dẻo. Vỏ cây bị khô đi.
Đa số trường hợp bệnh phát sinh tại cổ rễ- phần sát mặt đất, làm cho các rễ tơ không phát triển được, khiến cho cây còi cọc, vàng lá, kém phát triển.

Tác hại

Nếu bệnh gây hại cành thì phần trên cành sẽ bị vàng lá, rụng lá; nếu bệnh nặng hơn lây lan toàn bộ rễ thì cây không thể hấp thu được dinh dưỡng và chết dần nên còn được gọi là bệnh chết chậm.

Tác nhân gây bệnh

Bệnh xì mủ ở gốc do chủng nấm Phytophthora sp. gây ra

Biện pháp phòng trị bệnh chảy mủ trên cây mít

Phòng bệnh.

Trồng cây khỏe: chọn cây giống mít thái khỏe mạnh. Cây giống nên mua tại các trung tâm cây giống chất lượng đảm bảo an toàn uy tín.
Trồng với mật độ vừa phải, không trồng với mật độ quá dày, cây sẽ đan tán nhau, phần phía dưới gốc thường xuyên thiếu ánh sáng là điều kiện bệnh phát sinh, phát triển mạnh.
Thường xuyên cắt tỉa cành, tạo tán thông thoáng.
Bón phân cân đối và đẩy đủ, bon nhiều hữu cơ để duy trì bộ rễ phát triển bền vững;  không thừa đạm, bổ sung dinh dưỡng trung vi lượng phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của cây.

Trị bệnh:

Phát hiện bệnh sớm, dùng dao tách cạo bỏ hết phần vỏ làm sạch chỗ bị bệnh.
Pha 25gram thuốc Agofast 80WP trong 1 lít nước quét lên vết bệnh vừa cạo.
Phun ướt tán lá với các loại thuốc như Agofast 80WP (30gr/10 lít nước) hoặc Foscy 72WP (25gr/10 lít nước). Có thể phun hoặc tưới định kỳ 7-10 ngày/lần trên vườn đang bị bệnh nếu bệnh nặng hoặc các vườn mới trồng. 
Những vườn cây đang bị bệnh cần giảm bớt lượng phân đạm. Nếu bị bệnh nặng có thể ngưng hẳn việc bón phân đạm, chờ đến khi hết bệnh mới bón đạm trở lại, đồng thời bón bổ sung thêm phân lân và kali.

Chia sẽ:

Facebook Twitter Google+ ZingMe Email Addthis
Tin tức khác

Một số lưu ý khi sử dụng Bidamin 15WP cho xoài ra hoa trái vụ

Hiện nay, nhiều nhà vườn trồng cây ăn trái vùng ĐBSCL thường xuyên sử dụng các biện pháp kích thích ra hoa trái vụ mà bất chấp tình trạng sinh trưởng của cây. Sự khai thác như vậy làm cho cây dễ bị suy kiệt và mất dần sức đề kháng,… Đây cũng là một trong...

Xem chi tiết >>

DẦU KHOÁNG DS 98.8EC VÀ MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

Hiệu quả phòng trừ sâu bệnh hại cây có múi bằng dầu khoáng ở trên thế giới và ở Việt Nam đã được nghiên cứu đánh giá sử dụng từ thập kỷ 90 trên các loài sâu chính như sâu vẽ bùa, rệp vẩy sáp đỏ, rầy chổng cánh, nhện đỏ, nhện vàng v.v..

Xem chi tiết >>

Hiện tượng nứt trái Chôm Chôm Rongrieng (Thái Lan) và biện pháp phòng ngừa

Trong những năm gần đây, diện tích trồng cây ăn trái luôn gia tăng và mở rộng, trong đó cây Chôm chôm (Nephelium lappaceum Linn) là cây được trồng với diện tích khá lớn. Theo ghi nhận của Viện Cây ăn quả miền Nam hiện có 12 giống thương phẩm trồng ở các tỉnh phía nam, trong đó...

Xem chi tiết >>

Phòng trừ bệnh chổi rồng trên cây nhãn

Bệnh chổi rồng hại nhãn đã xác định được nhện lông nhung nhãn (Eriophyes dimocarpi Kuang) là môi giới truyền bệnh. Nhện lông nhung có kích thước rất nhỏ không nhìn thấy được bằng mắt thường. Vòng đời của nhện lông nhung khoảng 8-15 ngày, một năm sinh sản 13-15 thế hệ. Nhện phát sinh,...

Xem chi tiết >>

Một số sâu bệnh hại chính trên cây Sầu Riêng

Cây sầu riêng được xem là vua của cây ăn qủa vùng Đông Nam á, có giá trị kinh tế cao ở một số nước như Indonesia, Malaysai, Thái Lan và Việt Nam.v.v…Ở Việt Nam, sầu riêng trước đây  được trồng nhiều ở Lái Thiêu, sau chiến tranh đã du nhập giống mới từ Thái Lan và...

Xem chi tiết >>